Lá gì và trộn kiểu nào ? (Phần 1)
Lá gì và trộn kiểu nào ? (Phần 1)
Có bao giờ các bạn thắc mắc thuốc tẩu có thành phần gì không, trải nghiệm mà một hộp thuốc đưa đến bạn có từ đâu không. Ngày hôm nay mình xin giải đáp những thắc mắc mà bạn có trong đầu.
Sơ lược về các loại lá thuốc.
Cây thuốc lá mà ta sử dụng có tên khoa học là Nicotiana Tabacum là loại cây chính được nuôi trồng nhiều nhất trong họ lá Nicotiana (Họ gốc cây thuốc lá). Sản phẩm của cây này hoàn toàn không phải là hoa hay quả mà hoàn toàn là lá. Loại lá của cây này chia là hai nhóm chính.
- Nhóm lá cây nhạt màu (Light Tobacco). Đây là loại lá dùng với mục đích chính là làm các sản phẩm thuốc lá điếu và thuốc tẩu.
- Nhóm lá cây đậm màu (Dark Tobacco). Đây là nhóm lá với mục đích sử dụng để làm Cigar.
Lá thuốc tẩu thuộc nhóm Light Tobacco của cây Nicotiana Tabacum bao gồm ba loại lá chính là Burley, Oriental và Virginia. Đây là ba loại cây thuốc lá nguyên thủy, có đặc điểm rất khác nhau. Ngoài ra sau một thời gian dài con người đã lai giống và phát triển thành công từ ba loại lá gốc này ra thành những giống lá khác có hương vị đặc biệt hơn.
Các loại lá được phát triển từ ba loại lá chính rất đa dạng và mỗi một loại lại mang một đặc điểm riêng, hương vị riêng. Dưới đây mình sẽ chia sẻ một số đặc điểm và hương vị thường thấy của ba loại lá chính và các loại lá khác.
– Lá Virginia – Một trong ba dòng lá nguyên thủy.
Được trồng đầu tiên tại vùng Virginia của Mỹ, và được đặt tên theo vùng. Lá Virginia là lá thuốc đa dạng và phong phú nhất trên thế giới, có rất nhiều rất loại thể hiện qua màu sắc và vùng miền (Đỏ, đen, tối, “chanh”, cam, cam đỏ). Đây là lá có lượng đường tự nhiên cao nhất và cũng là loại có độ nặng nhẹ nhất.
Sau khi thu hoạch các lá thuốc Virginia sẽ được xử lý bằng cách sấy khô, lá Virginia sẽ được treo trong buồng kín, những hơi nóng được cung cấp liên tục để làm khô trong thời gian 1 tuần, tới khi nào màu lá trở thành màu vàng nhạt là quá trình xử lý đã hoàn thành.
Theo như tài liệu từ một số website, diễn đàn và cả trải nghiệm bản thân, đặc điểm chung của lá Virginia là cho một vị ngọt nhẹ khi hút nhờ vào đặc tính chứa lượng đường tự nhiên cao.
– Lá Oriental/Turkish – Một trong ba dòng lá nguyên thủy.
Đây có thể là loại lá đa dạng nhất trong tất cả, vì lá này được trồng ở ba nước là Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kì và Bungari. Khi tới mùa thu hoạch, lá Oriental chỉ có thể thu hoạch trong khoảng nửa tháng đến một tháng, lá sẽ được lấy từ dưới gốc lên trên, lí do thu hoạch kiểu này sẽ giúp cho các lá phát triển đủ khi nhận lượng ánh nắng đầy đủ. Sau khi hái xong, lá được đem phơi nắng và sau đó ủ lên men, lá sẽ khô dần có màu vàng nhạt hơi sáng màu. Lá có lượng đường ít và thường có nồng độ Nicotine thấp.
Tùy theo vùng miền, mỗi nơi trồng lá này lại có đặc tính riêng, nếu mình liệt kê ra thì có tới tận mười tám dòng thuốc nhỏ, nhưng đặc điểm chung khi hút thường là có mùi đất mộc, vị cay nồng hoặc có cả mùi hoa, thảo mộc.
– Lá Burley – Một trong ba dòng lá nguyên thủy.
Burley là loại lá thịnh hành nhất tại Hoa Kỳ, với điều kiện phát triển phù hợp tại khu vực này, những vựa lá Burley chất lượng nhất được thu hoạch từ những vùng như Kentucky, Maryland, Malawi, Uganda… Các lá Burley sau khi thu hoạch sẽ được phơi khô bằng cách làm khô bằng gió thường trong 4 đến 8 tuần, khi nào lá đã khô và ngả sang màu đỏ hoặc nâu đậm là lá đã đủ chín, kết quả là hàm lượng đường trong lá sẽ gần như không còn, hàm lượng nicotine cao.
Lá Burley khá là thịnh hành trong các loại thuốc tẩu. Lá có lượng đường tự nhiên thấp nhưng lại có lượng nicotine cao, đặc tính của lá cháy chậm, vì cháy chậm nên có cảm giác mát, khói dày. Hương vị thì có người cho là có vị hạt, và hơi cay nhẹ.
– Lá Perique – Đây không phải một kiểu xử lý mà là một loại lá được phát triển từ một trong ba dòng lá nguyên thủy. (Burley)
Về bản chất, đây không phải là một loại lá chính mà là một phân nhánh phát triển từ một trong ba loại lá chính là Burley. Ngoài tên riêng Perique, lá này còn được gọi là lá Burley đỏ. Nguồn gốc lá này xuất hiện tại vùng Saint James, Louisiana. Sản lượng hàng năm không nhiều nên khá là hiếm và quý giá, cháy chậm và có độ nặng tương đối cao. Khác với lá Burley gốc, Perique được xử lý bằng cách cho vào thùng gỗ sồi hoặc cục gỗ Cypress lớn, đặt dưới áp suất lớn cho tới khi lên men, thường quá trình này kéo dài trong một năm.
Đặc điểm là lá có màu tối và được biết đến với mùi hương cay nồng khi hút. Lượng nicotine của lá Perique là cực kì lớn và không thể hút một mình được, lượng lá này trong một kiểu trộn là không nhiều và tối đa thường là 5% trong một kiểu trộn.
– Kentucky – Đây là một kiểu xử lý được phát triển từ một trong ba dòng lá nguyên thủy. (Burley)
Kentucky thực ra là một kiểu xử lý lá Burley đặc biệt, những vựa này trồng tại vùng Kentucky. Khác với kiểu phơi khô thông thường của Burley, cách xử lý làm khô của Kentucky lại là làm khô bằng lửa.
Chính nhờ phương thức đặc biệt này mà thành phần Kentucky đem lại một hương thơm khói nhẹ nhàng hơn thành phần Latakia, có thể dùng thay thế nhưng cũng không dùng lượng quá nhiều vì do gốc là lá Burley, Kentucky có nồng độ nicotine cao, nặng.
– Cavendish – Đây là một kiểu xử lý được phát triển từ một trong ba dòng lá nguyên thủy. (Burley/Virginia)
Cavendish được thấy rất nhiều trong thành phần của thuốc tẩu, nhưng để tránh nhầm lẫn, mình sẽ đính chính với mọi người rằng Cavendish thực ra là một phương thức xử lí các lá thuốc đặc biệt từ nhiệt và phơi khô (trong một số tài liệu có cả ép). Được sáng chế vào năm 1585 bởi ngài Thomas Cavendish, hồi đó ông nhúng những lá thuốc vào đường. Mặc dù không phải là lá nhưng xuất hiện nhiều nên mình cũng tạm cho nó là “lá” cho mọi người dễ hiểu. Thành phần này thì mình thường thấy trong thuốc thơm nhiều, Cavendish cũng có nhiều loại nhưng đặc điểm chung khi hút cho một làn khói rất ngọt.
Hiện nay những loại lá được sử dụng để làm Cavendish thường là Virginia và thi thoảng có sử dụng cả Burley. Sau khi được xử lý làm khô, Cavendish sẽ được xông hơi nước và trộn với mùi hương tự nhiên, đường để tăng độ ẩm, vị ngọt. Công đoạn tiếp theo sẽ là ủ lên men trong môi trường có áp suất cao, quá trình sẽ có thể kéo dài vài ngày đến vài tuần. Cavendish sẽ thường có màu đen.
– Latakia – Đây là một kiểu xử lý được phát triển từ một trong ba dòng lá nguyên thủy. (Oriental, Turkish)
Theo kiểu phơi khô bằng lửa ngoài Kentucky còn có Latakia. Xuất xứ của “lá” này đến từ vùng Syria, giống với Cavendish, Latakia cũng là một phương thức xử lý chế biến thuốc.
Loại lá dùng để tạo nên Latakia là Oriental. Phương thức hiện nay đó là phơi khô lá thuốc ở trên lửa được đốt từ gỗ thông hoặc gỗ sồi kèm theo một chút thảo mộc thơm. Kết quả là những lá này có đặc tính là màu tối độ nặng cao, mùi khi hút thường rất áp đảo các thành phần khác nếu cho nhiều vì mùi chủ yếu là mùi khói gỗ, lá. Các bạn có thể hiểu mùi khá giống mùi lá cháy. Hương khói có thể nồng nhưng khác với Kentucky, thuốc không quá nặng.
Đây là lá chứa rất nhiều trong kiểu trộn Anh, tạo cho những hương vị ngậy quện rất quyến rũ.
– Lá Brazil – Lá được tìm thấy và kết hợp với các thành phần lá nguyên thủy.
Sau một thời gian sử dụng và tìm kiếm các loại lá khác để có thể kết hợp và tạo ra nhiều công thức thú vị và đặc biệt hơn, lá Brazil được tìm thấy. Lá này thì chả phải nhắc đến xuất xứ từ đâu nữa, lá Brazil cũng chưa được dùng nhiều hoặc bản thân mình chưa thấy nhiều, lá này khi hút cho vị nồng mạnh và có vị ngọt. Điển hình lá này xuất hiện trong thành phần của một loại thuốc nổi tiếng là Mac Baren Bell’s Three Nuns.
– Lá Bright – Lá được tìm thấy và kết hợp với các thành phần lá nguyên thủy.
Lá Bright, mặc dù không xuất hiện nhiều lắm nhưng cũng là một loại lá được sử dụng trong thuốc tẩu. Lá này được trồng ở vùng Carolinas, đặc điểm là đây là lá thuốc có độ nặng và hương vị rất nhẹ.