TAUTHUOCVN – CÁI NHÌN CẬN CẢNH VỀ LÁ BURLEY
TAUTHUOCVN CÁI NHÌN CẬN CẢNH VỀ LÁ BURLEY
Lá Burley Là Gì ?
Burley là một giống lá thuốc tương đối mới so với các lá thuốc hút tẩu khác, chỉ có từ năm 1864 nhưng loại lá này đã trở nên phổ biến rất nhanh chóng. Hai chủ đồn điền , George Webb và Joseph Fore được ghi nhận là người có công khám phá ra loại lá Burley. Họ mua hạt giống từ một cây thuốc lá giống Kentucky nhưng là loại giống khác : nó có lá ít rộng hơn và có màu trắng vàng , và họ thử trồng loại giống này ở miền nam Ohio. Kết quả là một giống cây mới đáp ứng tốt nhất với quá trình xử lý bằng không khí , có hàm lượng nicotin cao , ít đường và lá có nhiều tinh dầu.
Burley gần như ngay lập tức trở thành một loại cây trồng phổ biến ở Kentucky và Tennesssee . Trong vòng 20 năm , nó chiếm hơn 1/3 tổng sản lượng thuốc lá ở Mỹ , với gấp đôi sản lượng lá Vigirnia.
Quá Trình Phát Triển Của Lá Burley
Việc phát triển Burley là một công việc khó khăn và tốn nhiều thời gian . Vụ mùa được bắt đầu vào tháng 3 hàng năm ( ở Mỹ) khi những hạt giống được bắt đầu cho vào khay xốp , sau đó được thả nổi trong những luống nước được thiết kế đặc biệt và được giữ ẩm bằng một lớp nhựa bao phủ. Thông thường, việc gieo hạt này cách nhau để cây trưởng thành vào các thời điểm khác nhau.
Hạt giống trở thành cây cao khoảng 3-4 inch trong khoảng 1 tháng và sẵn sàng để mang cấy ra nông trại bên ngoài. Ngày xưa , việc cấy hạt được thực hiện bằng tay , cúi gập người để thực hiện , miễn là môi trường ban ngày có ánh sáng và chuyển từng cây một xuống đất. Giờ đây đã có máy xới đất để thực hiện công việc lao động nặng nhọc này , mặc dù người nông dân vẫn phải trả qua những ngày dài gian khổ trong việc trồng trọt.
Thuốc lá đòi hỏi sự chăm sóc liên tục , và người nông dân phải theo dõi vụ mùa và bón phân thích hợp đối phó với côn trùng , dịch bệnh và cỏ dại. Vào thời điểm 7 tuần, các nụ hoa bắt đầu phát triển ở đầu thân cây, những nụ hoa này phải được cắt theo một quy trình gọi là “lên đỉnh” cho cây.Nếu không có ngọn , tài nguyên mỗi cây sẽ được chuyển đến hoa cho mục tiêu sinh học của cây là sinh sản, và cơ chế cắt ngọn sẽ chuyển tài nguyên vào lá . Tất nhiên , những chiếc lá này mới là mục đích để sử dụng , vì vậy bằng cách cắt ngọn cây, những chiếc lá sẽ được hỗ trợ và tiếp tục trưởng thành.
Một bước tự nhiên đối với cây Burley là tạo ra các chồi non , là các chồi xuất hiện ở nơi các lá phía dưới gặp cuống và là một nỗ lực của cây để tạo ra nhiều lá hơn. Như một cách ngụ ý , những lá hút này sẽ chuyển hướng dinh dưỡng từ những chiếc lá đã có trên thân cây, và chúng được loại bỏ bằng hóa chất để đảm bảo sự phát triển liên tục và sức khỏe những chiếc lá hiện tại. Mút cũng chặn không khí lưu thông qua lá trong quá trình xử lý , vì vậy điều cần thiết là phải loại bỏ chúng.
Sau khoảng 5 tháng sinh trưởng, thường là vào tháng 8 nhưng đôi khi muộn sang tháng 9, đó là thời gian thu hoạch . Theo truyền thống , người ta thường dùng dao giống như con dao nở để cắt cuống ở gốc . Những cọng lá được xỏ và treo ngược từ những que dài, mỗi cọng khoảng 6 cọng.
Burley sau đó được chuyển đến kho để treo và bảo dưỡng. Phải di chuyển nhanh kẻo lá mất độ ẩm và dễ bị thâm. Sau khoảng 6 tuần bảo dưỡng trong không khí , khi lá chuyển từ màu vàng sang màu nâu, thân cây được đưa đến phòng tước, nơi lá được loại bỏ và phân loại theo vị trí cuống. Đối với thuốc hút tẩu, lá từ giữa đến ngọn được sử dụng nhiều nhất.
Đặc Điểm Của Lá Burley
Trong quá trình xử lý bằng không khí , đường sẽ bị phá vỡ gần như hoàn toàn , để lại hàm lượng đường rất ít điều này trái ngược với lá Vigirnia là loại lá có hàm lượng đường cao. Burley có những đặc điểm riêng và các nhà pha chế tận dụng được chúng một cách tốt nhất.
Jeremy Reeves , chuyên gia lĩnh vực chế tạo và sản xuất của Cornell & Diehl cho biết : Burley sẵn sàng phù hợp tích ứng với các hương liệu , nó hấp thụ tốt hơn so với là nhiều dầu của Orientals hoặc Vigirnia do được xử lý bằng không khí. Do đó, Burley có thể dễ dàng hấp thụ độ ẩm , hương liệu , phụ gia hương vị và thậm chí hương vị của các loại lá khác trong sự pha trộn. Điều đó làm cho Burley trở thành một phần đặc biệt mang tính linh hoạt . Burley thường là thành phần giúp nổi bật nhất cho lá Cavendish vì hương liệu dễ chấp nhận kết hợp.
Đó là một đặc điểm đặc biệt hấp dẫn . Burley tương đối trung tính và dễ dàng kết hợp hương vị vỏ bọc và lớp phủ ( dòng Aromatic) , trong khi thành phần thuốc pha trộn với hương vị rõ rệt trái ngược với sự trung lập Burley. Burley cũng mang lại sức hút mạnh mẽ cho sự pha trộn vì hàm lượng nicotin cao.
Việc thiếu hàm lượng đường ở Burley có những thế lợi khác. Nó có khả năng ít bị nóng lưỡi , cháy chậm vì do lượng đường ít. Đường là một chất gia tốc có thể là một yếu tố chính gây ra khói nóng và dài. Đó là lý do tại sao các hỗn hợp Virginia thường được hút chậm hơn , một kĩ thuật giúp giảm thiểu tình trạng nóng lưỡi khi vẫn cho phép thưởng thức lá có hàm lượng đường cao.
Tuy nhiên hàm lượng đường thấp cũng mang lại bất lợi. “ Burley có thể nếm một chiều , ít thay đổi hương vị trong suốt làn khói”. Đó là lý do tại sao Burley hầu như không bao giờ là loại lá duy nhất được sử dụng trong hỗn hợp Burley. Bạn cần một thứ gì đó trong hỗn hợp để thêm vị ngọt và chua, để làm sáng hương vị và duy trì .
White Burley sẽ mang tính êm dịu , nhẹ nhàng hơn gợi lên hương vị hấp dẫn của sô-cô-là và ca cao. Dark Burley mạnh hơn nhiều về nicotin , có vị cay và đặc trưng của đất , với hương vị của đinh hương và rượu vang .
Lời Kết Cho Cái Nhìn Cận Cảnh Về Lá Burley
Cho dù hỗn hợp Burley yêu thích của bạn có thể là gì , điều đáng chú ý là thời gian và công sức đầu tư vào việc trồng , xử lý và chế biến Burley rất là nhiều – một thứ chắc chắn rất đáng giá . Không có loại lá nào dễ thích nghi với các hương vị đi kèm khi cung cấp cho chúng ta các hương vị cơ bản đậm đà, bổ dưỡng và ngọt ngào như vây, và sức mạnh của nó chắc chắn tạo ấn tượng khiến chúng ta quay trở lại đặc tính thỏa mãn khói thuốc sau khi hút.