TAUTHUOCVN – NGUỒN GỐC DÁNG TẨU CALABASH
NGUỒN GỐC DÁNG TẨU CALABASH
Calabash là một trong những dáng tẩu mang tính biểu tượng và vượt thời gian nhất mọi thời đại, trở thành một thiết kế lịch sử và quan trọng trong ngành chế tạo tẩu cũng như xuất hiện trên nhiều hình thức truyền thông. Đó là một hình dạng kỳ lạ và đặc biệt có thể nhận ra ngay lập tức, với quả bầu nguyên mẫu Calabash có lẽ là phiên bản nổi tiếng nhất và được biết đến nhiều nhất, được đặt tên theo các loại trái cây cảnh có vỏ cứng được sử dụng để chế tạo. Nguồn gốc của Calabash và sự ra đời chính thống của nó đối với việc hút thuốc tẩu rất hấp dẫn.
Lịch Sử Của Gourd Calabash ( Tẩu Bằng Quả Bầu Calabash )
Quả bầu Calabash có nguồn gốc dọc theo cực nam của châu Phi vào khoảng những năm 1600 và sau đó trở nên vô cùng phổ biến đối với những người lính từ Úc, Canada, New Zealand và Vương quốc Anh, những người đã chiến đấu trong Chiến tranh Boer thứ hai từ năm 1899 đến năm 1902. Sau chiến tranh, những những người lính trở về nhà, mang theo những chiếc tẩu Calabash bằng bầu của họ để làm quà lưu niệm. Tuy nhiên, những chiếc tẩu này không chỉ là một sự mới lạ đơn giản vì chúng được đánh giá cao về đặc tính hút thuốc cùng với hình dáng khác thường của chúng, khác biệt đáng kể so với những loại tẩu truyền được sản xuất bởi các nhà máy trong thời gian đó.
Câu chuyện bắt đầu khi H.L. Blatter 16 tuổi trong Chiến tranh Boer lần thứ hai bắt đầu đã theo anh trai Ernest và chị gái Marguerite, từ quê nhà Birmingham, Anh đến Nam Phi để bắt đầu kinh doanh riêng. Hai anh em này ban đầu mở một cửa hàng nhỏ trên một con phố nhỏ trước khi chuyển đến một khu vực sầm uất hơn của Cape Town vài tuần sau đó. Các tuyến đường thương mại hàng hải đã bị gián đoạn trong chiến tranh, tạo ra sự thiếu hụt nguồn cung cấp, và do sự khan hiếm, nhu cầu thời chiến đã mở ra thị trường bán tẩu thuốc cho binh lính ở Nam Phi do Anh chiếm đóng, nơi người Khoikhoi bản địa đã tiêu thụ thuốc lá truyền thống với tẩu quả bầu từ thế kỷ XVII.
Trong một bài báo xuất hiện trên tạp chí Pipe Lovers tháng 7 năm 1948, H.L. Blatter đã viết, “Trong ba năm khi cuộc chiến đang diễn ra, tình trạng kinh doanh của chúng tôi rất tốt. Hàng nghìn binh sĩ là những người tiêu xài tự do và chiến tranh bùng nổ. Chúng tôi bận rộn với công việc sản xuất những chiếc tẩu từ quả bầu này vì những người lính đều muốn mang một hoặc hai chiếc về nhà làm kỷ niệm. ”
Blatters đã hiện đại hóa thành công tẩu bầu châu Phi thông qua việc dán một buồng thuốc lá được làm thủ công từ đất sét hoặc meerschaum vào đầu lớn hơn của quả bầu, và một ống ngậm cao su vào lỗ mở ở đầu nhỏ hơn. Blatter đã giải thích chi tiết về đặc tính hút thuốc của quả bầu, lưu ý rằng “Nó là một loại tẩu lý tưởng vì nó có trọng lượng nhẹ, có không gian không khí lớn tạo ra khói mát, màu sắc đẹp và có thể chèn bõ thuốc meerschaum hoặc đất sét.
Sau chiến tranh, Blatter ghi nhận những khó khăn tài chính mà doanh nghiệp gia đình gặp phải:
Khi chiến tranh kết thúc vào năm 1902 và thời kỳ bùng nổ kinh doanh kết thúc. Có một số người tị nạn đã nán lại, nhưng họ không đủ để giữ cho công việc kinh doanh thực sự tốt.
Và vì vậy, với rất nhiều tẩu nhưng không có khách hàng, tôi có hai lựa chọn phải làm – hoặc tìm một số khách hàng mới cho tẩu Calabash của tôi, hoặc nếu không thì bán hết và chuyển đến Canada.
Tôi đã đến Anh để xem liệu tôi có thể tạo ra một thị trường ở đó cho Calabash hay không, nhưng tất cả các công ty sản xuất tẩu chỉ cười nhạo tôi. Họ nói rằng tẩu bầu chỉ là một thứ mới lạ – một thứ mốt đã qua – và sẽ sớm bị lãng quên, mặc dù thực tế là nó cho một làn khói tốt.
Tôi chán nản trở về Nam Phi, bỏ lại những cây tẩu không bán được ở Anh.
Nhưng khi trở lại London vào năm sau, Blatter nhận thấy tẩu Calabash mà ông đê lại đang có nhu cầu cao và đã bán hết số tẩu trong kho, đồng thời nhận được đơn đặt hàng hàng trăm chiếc nữa. Blatter nhận ra sự kiện này có ý nghĩa quan trọng như thế nào, “Có thể nói đây là sự khởi đầu thực sự của tẩu Calabash bên ngoài châu Phi. Những cây tẩu đã được bán cho binh lính và mang về nhà làm vật kỷ niệm đã có giá trị quảng cáo vô cùng lớn, và khi từ này xuất hiện khắp nơi, tất cả những người hút thuốc đều háo hức mua một trong những chiếc tẩu kỳ quặc này làm bằng quả bầu được trồng ở Nam Phi. ” Blatter cũng giải thích quá trình chế tạo ống bầu tốn nhiều thời gian vì mỗi ống đều độc đáo và được làm thủ công, “Mỗi miếng chèn meerschaum được lắp vào một vòng nút chai để đảm bảo kết nối kín khí và không cho phép không khí lọt vào. ”
Blatter giải thích thêm về những lợi ích của tẩu Calabash:
Một chiếc Calabash được sản xuất tốt sẽ thu hút những người hút thuốc tẩu vì sở hữu những đặc điểm đáng giá của loại tẩu Đức dài nhưng ở hình thức tiện lợi hơn nhiều. Vì phần bõ tẩu bằng meerschaum hay đất sét chiếm một phần nhỏ của phần rỗng trong quả bầu, có đủ không gian để tạo thành một ngăn chứa nước bên dưới bõ hoạt động như một buồng chứa nước, giữ cho nước khi hút thuốc không lên miệng.
Đặc Điểm Và Lợi Ích Của Dòng Tẩu Bầu Calabash
Quả bầu nổi tiếng với trọng lượng nhẹ, độ bền và độ kín nước, và đã được trồng trên khắp châu Phi từ ít nhất 500 năm trước Công nguyên, các nhà nhân chủng học suy đoán rằng các nhóm săn bắn hái lượm ban đầu có thể đã sử dụng quả bầu làm vật chứa. Hình dạng và kích thước khác nhau của những quả bầu đã cho phép chúng được sử dụng theo nhiều cách, chẳng hạn như bộ cộng hưởng cho nhạc cụ, phao cho lưới đánh cá, muôi, lọ mực và như những công cụ thiêng liêng cho các nghi lễ tôn giáo ở một số nền văn hóa.
Về sự phát triển của quả bầu với tư cách là một thực vật, Lund lưu ý, “Khi mới phát triển, cây có màu xanh lục. Khi trưởng thành, nó có màu vàng nhạt. Cuối cùng, khi chín nó chuyển sang màu mật ong đậm đặc hoặc màu cam đậm. Vỏ. cứng và mịn, bên trong thô ráp như giấy thô. Độ dày của các mặt tùy thuộc vào giống. Theo tuổi và mục đích sử dụng, màu sắc của bầu có thể chuyển sang nâu, đỏ tía, hoặc thậm chí đen.”
Quy Trình Xử Lý Qủa Bầu
Khi thu hoạch bầu, những quả bầu có màu xanh trắng, có âm thanh đục và rỗng, phần cuống của quả bầu thì bị khô và co lại. Sau đó, cổ bầu được cưa để tạo hình tượng Calabash và sau đó đun sôi trong nước để loại bỏ nhựa cây. Trong khi bầu vẫn còn ẩm sau khi đun sôi, lớp vỏ mỏng bên ngoài của quả bầu sẽ được loại bỏ. Phần ruột bên trong của quả bầu sau đó được loại bỏ và rửa lại lần cuối. Sau khi rửa sạch chúng được phơi dưới ánh nắng mặt trời trong ba giờ; sau đó, chúng được bảo quản sáu ngày trong giếng hoặc nhà kho thoáng gió. Nếu quả bầu bị khô quá nhanh, chúng sẽ nứt và nấm mốc.
Thiết kế ống Calabash tiếp tục được các nhà sản xuất tẩu thủ công cũng như các nhà máy sản xuất tẩu trên khắp thế giới mô phỏng lại, làm thành hình dáng tẩu Calabash nhưng bằng gỗ briar. Hình dạng Calabash cung cấp khả năng vô tận cho những bộ óc sáng tạo và các phiên bản tẩu quả bầu vẫn tiếp tục được sản xuất trong thời hiện đại, mặc dù với số lượng ít hơn đáng kể so với nhiều thập kỷ trước.