Gỗ 300$ và gỗ 30$
Hôm nay mình sẽ nói tường tận hơn về vấn đề này, chắc cũng nhiều bạn thắc mắc kiểu “sao tẩu cũng là gỗ briar mà Dunhill toàn chục triệu mà mấy con cũng briar lại chỉ có vài trăm nghìn hả anh?” mình nghe câu hỏi này rất nhiều lần và hôm nay mình sẽ nói cụ thể về vấn đề này để các bạn có cái nhìn rõ ràng, chính xác hơn trong việc chọn lựa chiếc tẩu cũng như trang bị kiến thức cho chính các bạn trong việc đánh giá thế nào là tẩu tốt và thế nào là tưởng là tốt cũng như thế nào là không tốt.
Phần 1: Vị trí
Tại sao lại là vấn đề vị trí? Có thể các bạn không biết rằng ụ gỗ Briar không phải phần nào cũng làm được tẩu, phần nhân của ụ gỗ briar với đặc trưng màu đỏ hơn phần viền sẽ được loại bỏ, người ta chỉ giữ lại những phần ở gần vỏ để làm tẩu mà thôi, vậy nên những chiếc tẩu briar có giá thành tầm 20$-30$ chắc chắn là ở rất gần phần lõi của cục Briar và là thứ Briar “tưởng là tốt” như mình đã ví von. Những chiếc tẩu được làm ở phần ngoài cùng và vẫn giữ nguyên được độ mộc của vỏ cục gỗ Briar người ta gọi đó là Plateaux phần nằm sâu hơn vào phía trong thì người ta gọi là Ebauchon và tẩu chỉ thường được làm từ 2 phần này mà thôi, các phần còn lại được chặt nhỏ để làm củi. Vậy vị trí phần gỗ để tạo ra chiếc tẩu là thứ ảnh hưởng đến giá thành, và chất lượng của chiếc tẩu nếu chiếc tẩu của bạn làm ở phần lõi thì nó cũng không khác gì “củi” hoặc là những chiếc tẩu Briar rẻ được làm ở phần rất rất gần phần lõi chỉ có giá thành 20$-30$.Vậy tẩu được làm từ phần gỗ briar có vị trí rất gần lõi khác như thế nào so với những khúc Plateaux hay Ebauchon? Và nhận diện chúng như thế nào?
Câu trả lời: nằm ở phần 2.
Phần 2: Màu sắc và vân gỗ
- Màu sắc
Nếu là người sành bạn sẽ biết rằng ở phần lõi của gốc briar luôn có màu đỏ sậm, và nó nhạt dần khi ra tới phần vỏ và bạn sẽ chẳng bao giờ thấy 1 chiếc tẩu đắt giá ở phần Plateaux mà lại màu quá
nhạt hoặc màu quá đậm cả mà 90% nó sẽ là màu gỗ tự nhiên của Briar vì chỉ ở màu này độ tương phàn của vân gỗ mới ở mức tốt nhất,màu này là kiểu màu sáng hơn màu cánh gián .Và tẩu briar giá rẻ luôn chủ yếu có các màu nhờ nhợ hoặc đậm xì xì như hình dưới, vì những màu này làm kém đi độ tương phản và không quá lộ ra những vân gỗ của loại briar chất lượng kém, một lý do nữa tạo nên màu sắc dễ nhận biết của loại tẩu briar rẻ đó là màu gỗ tự nhiên của chúng thiên về đỏ đậm, để xử lý hết màu này và biến chúng trông có vẻ “sáng sủa” thì người ta sẽ làm chúng sáng hẳn lên hoặc đậm hẳn đi chứ không tài nào ngâm tẩm hay dùng vecni để tạo ra màu tự nhiên như phần Plateaux hay Ebauchon được.
- Vân gỗ
Ai chăm chú nhìn vào chiếc tẩu Briar của mình chắc cũng sẽ thấy 2 điểm đặc trưng đó là những quặn thắt dạng xoắn tròn(hay còn gọi là mắt chim tiếng anh là Bird eyes) hoặc những vân sọc thẳng rõ ràng và cứng cáp(hay còn gọi là vân lửa tiếng anh là Flame grain), ở những chiếc tẩu chất lượng cao 2 loại vân đặc trưng này hết sức rõ ràng còn với những chiếc tẩu rẻ bạn chỉ thấy thi thoảng có 1 – 2 cái xoắn mờ mờ, không quặn mạnh hoặc các đường vân ỏng ẻo mập mờ và đứt quãng. Phần 2 này chỉ nói về vẻ ngoài và những đặc điểm nhận diện 1 chiếc tẩu briar tốt và không tốt còn nó “không tốt” ở lí do nào xin các bạn đọc tiếp phần 3.
Phần 3: 30$ khác 300$ như thế nào.
Đương nhiên đầu tiên là về giá tiền, nhưng đó không phải là vấn đề nếu như những chiếc tẩu briar 30$ làm được những điều mà thưởng chỉ có những chiếc tẩu trên 30$ nhiều mới làm được như sau:
- Tuổi thọ
Tuổi thọ của phần gỗ ở tâm, gần tâm rất kém có thể bạn không nhớ dữ kiện tôi nói với các bạn về việc “làm củi” xin thưa đó là sự thật, phần nhân của ụ gỗ Briar chỉ để làm củi đun nồi dầu luộc phần ở trên và nếu bạn logic 1 chút thì bạn cũng sẽ thắc mắc rằng: “sao briar nổi tiếng chịu nhiệt, lửa tốt mà lại đem làm củi được?” xin thưa bởi vì phần lõi và phần gần lõi nó dễ cháy như củi khô, nghĩa là nếu tẩu của bạn được làm ở phần lõi hoặc gần lõi thì hiện tượng cháy rỗng bên trong là ngày 1, ngày 2 mà thôi, trông bên ngoài như mới nhưng bên trong cấu trúc bõ tẩu đã mất, chỗ lồi chỗ lõm chỗ thành than thì hút kiểu gì?
- Mùi vị
Yếu tố lý tính kém hơn hẳn nên những chiếc tẩu briar rẻ bị ăn rỗng bõ rất nhanh, khi đã bị ăn rỗng bõ rồi có 1 cách để cứu chiếc tẩu đó đó là bạn phải bào hết phần than bị cháy đi, điều này chỉ có thể làm được với những chiếc tẩu thành dày và được làm từ cục gỗ briar chất lượng còn với những chiếc tẩu rẻ bạn có thể để ý chủ yếu chúng được làm với kích thước nhỏ và bạn sẽ chả thể cứu được khi đã bị cháy bên trong, còn nếu cứ để vậy hút thì thứ mùi bạn nhận được và cả vị nữa chỉ là vị than củi briar ở trên miệng mà thôi.
Phần 4: Thương hiệu
Đây cũng là 1 cách nhận diện nhanh và hiệu quả+dễ dàng nhất cho các bạn, những chiếc tẩu tốt luôn tới từ những hãng tốt chứ không tới từ những hãng không tên cũng như tên tuổi không có giá trị.
Lời khuyên của Ad dành cho các bạn nếu như có kinh tế 1 chút mà quan tâm tới tẩu Briar ngay từ đầu như sau: đừng bao giờ nên mua những chiếc tẩu briar lỡ cỡ, tiền đó bạn có thể mua được 1 chiếc tẩu rẻ hẳn + nhiều thứ khác nếu chỉ là để tập và lấy cảm nhận ban đầu, hoặc mua hẳn luôn những chiếc tử tế ngay từ đầu và loại ngay những loại tẩu 20$-30$ làm từ Briar, những chiếc đó thậm chí còn tệ hơn cả những chiếc tẩu làm từ gỗ Mun, Phong hay Hồng Mộc nữa.
Vậy nên ở tauthuoc.vn cũng như ở trên hội không bh Ad có những chiếc tẩu tầm giá 30$ cả, vì mình đã trải nghiệm qua nhiều chiếc như thế và bài học đã được rút ra lại ở trên rồi thưa các bạn, mà thay vào đó là những chiếc tẩu 2nd có giá thành tầm 30$ trên dưới vì tẩu 2nd ở tầm giá này là lựa chọn số 1, nó đã được training qua thời gian, nhiều thương hiệu nổi tiếng và nhiều người mua những chiếc tẩu 2nd với giá 30$ ở Hội đã có những người trả gấp 3 lần giá mua cũng không bán lại, qua đó các bạn có thể hiểu được vấn đề và hướng tới của Hội là luôn đưa lại cho mọi người những thứ ổn nhất bằng chính kinh nghiệm và trải nghiệm của bản thân.